Skip to Content

Hương vị ẩm thực Huế trong các món bánh truyền thống

Hương vị ẩm thực Huế trong các món bánh truyền thống

Be First!
by August 24, 2021 Ẩm thực

Huế, kinh đô cuối cùng của chế độ phong kiến Việt Nam, nổi tiếng không chỉ ở các di tích lịch sử của triều Nguyễn để lại, mà còn ở nền ẩm thực phong phú, từ những món ăn dân dã đến những món ăn trong cung đình Huế xưa. Mà trong đó có sự hiện diện của rất nhiều loại bánh truyền thống.

Nhắc đến món ăn Huế, người yêu thích ẩm thực không khỏi trầm trồ khi thưởng thức các món bánh truyền thống của người Huế. Với người dân xứ Huế, mỗi lúc đi xa lại chỉ nhớ về các món bánh tuy dân dã nhưng lại rất ngon này. Nào là bánh bột lọc Huế, nào là bánh nậm, bánh bèo, bánh đậu xanh trái cây, bánh ít lá gai…Và một đặc điểm chung của các loại bánh này là đều nhỏ nhỏ xinh xinh nhưng chứa đựng trọn vẹn bản sắc của ẩm thực Huế vào mỗi thứ bánh. Với người Huế, ẩm thực có thể nói lấy chất lượng thay cho số lượng, ăn không cần nhiều, nhưng nhất thiết phải ngon.

Và nổi tiếng hơn cả, được nhiều thực khách tìm kiếm hơn cả, chắc chắn là bánh bột lọc Huế. Cũng chỉ là tên gọi bánh bột lọc, nhưng ở Huế lại có nhiều biến thể khác nhau từ cách thay đổi nhân bánh như bánh bột lọc nhân tôm thịt, nhân đậu xanh, nhân mộc nhĩ, cà rốt, nấm…

Và đặc trưng không thiếu của bánh bột lọc Huế chính là hương vị ẩm thực Huế và kích thước nhỏ xinh. Mỗi thực khách có thể ăn 10 cái vẫn còn thòm thèm, vẫn muốn ăn thêm

Đi kèm với bánh bột lọc Huế, không ai khác chính là bánh bèo, bánh nậm. Đây có thể xem là bộ ba luôn có mặt ở một hàng bánh nào đó ở Huế. Cũng nhỏ nhỏ xinh xinh, nhưng ăn rồi mới biết chúng ngon thế nào. Nếu như bánh bèo chỉ hay gặp ở hàng quán, thì ngược lại, bánh nậm là được người Huế hay dùng trong các mâm cỗ cúng ông bà tổ tiên.

Rồi đâu đó, khi lang thang các chợ lớn ở Huế như chợ Đông Ba, chợ Tây Lộc bạn sẽ bắt gặp nhiều loại bánh truyền thống khác của Huế như bánh đậu xanh trái cây – từ tên gọi đã mô tả được hình dạng của bánh, được làm từ đậu xanh, rau câu, rồi được nặn thành hình trái cây rất đẹp mắt dưới bàn tay khéo léo của người làm bánh, sau đó được tô màu tự nhiên như một loại trái cây ngoài đời thường; rồi là bánh ít lá gai, cũng nhỏ nhắn nhưng ăn vào lại có vị thanh, mùi thơm của lá gai kết hợp cùng nhân đậu xanh đã để lại ấn tượng sâu sắc cho người thưởng thức món bánh ấy.

Theo năm tháng, cùng với sự phát triển của xã hội, rất nhiều loại bánh truyền thống Huế đã dần ít xuất hiện trong đời sống hàng ngày của người dân. Thỉnh thoảng mới bắt gặp vào các dịp lễ, tết như bánh phu thê, bánh in, bánh măng, bánh mận… những loại bánh nổi tiếng một thời

Bánh in Huế Đến Huế, bạn đừng bỏ lỡ việc thưởng thức những loại bánh này nhé. Ăn để cảm nhận sự tinh túy của ẩm thực Huế, để hiểu về cách người Huế chế biến món ăn, để hiểu thế nào là “lấy chất lượng thay cho số lượng”. Và đừng quên mua một vài đặc sản Huế về làm quà cho gia đình, người thân và bạn bè để chuyến đi Huế của mình thêm phần ý nghĩa.

Previous
Next

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*