Skip to Content

Du lịch sinh thái là gì? Những đặc điểm của DLST

Du lịch sinh thái là gì? Những đặc điểm của DLST

Be First!
by September 21, 2021 Du lịch

Du lịch sinh thái đang ngày càng được người Việt yêu thích.

Nên hiểu thế nào về “du lịch sinh thái”?

Định nghĩa đầu tiên về DLST do Hector Ceballos-Lascurain- một nhà nghiên cứu tiên phong về DLST đưa ra vào năm 1987. Theo ông, DLST là du lịch đến những khu vực tự nhiên ít bị ô nhiễm hoặc ít bị xáo trộn với mục tiêu đặc biệt là nghiên cứu, trân trọng và thưởng ngoạn phong cảnh cũng như thế giới động, thực vật hoang dã, kèm theo đó là những biểu thị văn hoá (cả quá khứ và hiện tại) tại nơi du lịch.

Hiệp hội Du lịch Sinh Thái (The Internatonal Ecotourism society) thì cho rằng: “DLST là du lịch có trách nhiệm với các khu thiên nhiên là nơi bảo tồn môi trường và cải thiện phúc lợi cho nhân dân địa phương”.

Luật du lịch năm 2005 định nghĩa DLST là: “Du lịch sinh thái là hình thức du lịch dựa vào thiên nhiên, gắn với bản sắc văn hoá địa phương với sự tham gia của cộng đồng nhằm phát triển bền vững”.

Những đặc điểm quan trọng của du lịch sinh thái

Từ những khái niệm về DLST kể trên, ta có thể thấy được rằng đặc trưng cơ bản của DLST chính là thân thiện và gần gũi hơn với thiên nhiên.

Nếu những loại hình du lịch khác, việc vui chơi, nghỉ dưỡng của du khách được đặt lên hàng đầu thì DLST lại lấy thiên nhiên đặt lên hàng đầu. Trong quá trình tham quan, du lịch thông thườngnhiều du khách vẫn có những hành động vứt rác bừa bãi, dẫm, đạp lên các thảm thực vật, cây cối đang được bảo tồn còn DLST lại tuyệt đối không có những hoạt động gây ảnh hưởng xấu đến môi trường như vậy.

Đối với những loại hình du lịch khác, các nhà điều hành du lịch sẽ không hề có cam kết gì đối với việc bảo tồn hoặc quản lý các khu thiên nhiên. Điều họ quan tâm là thu hút càng nhiều khách du lịch càng tốt và khi môi trường thiên nhiên ở nơi đó bị suy thoái thì họ không có trách nhiệm cũng như hành động để bảo vệ mà thay vào đó là họ tìm nơi khác để khai thác tiềm năng du lịch. Ngược lại, những công ty kinh doanh du lịch sinh thái hoạt động theo nguyên tắc cộng tác với các nhà quản lý khũ bảo tồn thiên nhiên địa phương để bảo đảm cho sự bảo vệ lâu dài các vùng đất hoang dã và sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.Đây chính là điều tạo nên sự khác biệt giữa DLST với các loại du lịch truyền thống.

Chính vì những đặc điểm trên mà DLST thường được tổ chức tại những nơi có hệ sinh thái đa dạng như các khu bảo tổn, rừng nguyên sinh hay vườn quốc gia. Thêm vào đó là đối tượng tham gia loại hình du lịch này thường là những người sống ở đô thị, ít được tiếp xúc với thiên nhiên hoang dã.

DLST là loại hình du lịch đặc biệt, không chỉ đưa du khách đến với những vùng thiên nhiên hoang dã mà, nhiều bí ẩn cần được khám phá mà còn để cải thiện kinh tế địa phương, phúc lợi xã hội. Đồng thời, người tham gia còn được tìm hiểu những cái mới, cái lạ, cái đẹp và sự trong lành của thế giới tự nhiên, giúp thúc đẩy ý thức bảo vệ môi trường tự nhiên phục vụ trở lại lợi ích của con người cả ở hiện tại và tương lai.

Khi tham gia vào những chuyến DLST, bạn nên thực hiện theo các chương trình, hoạt động do hướng dẫn viên địa phương tổ chức vì họ là những người có kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm về tài nguyên thiên nhiên xung quanh. Như vậy, bạn có thể tham gia các hoạt động một cách thoải mái mà không sợ ảnh hưởng đến văn hóa, tập tục của địa phương cũng như là môi trường thiên nhiên nơi đó. Nếu quan tâm và có thời gian, bạn cũng nên tìm hiểu thông tin về khu DLST bạn sẽ đến thăm từ internet hoặc bạn bè để có thể hiểu biết hơn được phần nào các hoạt động nên và không nên làm tại địa danh đó.

Nhờ sự gần gũi với thiên nhiên nhưng vẫn không mất đi tính chất tham quan, du lịch mà loại hình DLST này đang rất được các cơ quan, tổ chức, cá nhân ủng hộ.

Previous
Next

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*