Skip to Content

5 cách chăm sóc cây sen đá bạn cần biết

5 cách chăm sóc cây sen đá bạn cần biết

Be First!
by September 7, 2021 Sức khỏe

Sen đá là một loại cây cảnh được nhiều người yêu thích vì độ “cute phô mai que” của ẻm. Trái ngược với vẻ bề ngoài nhỏ nhắn, xinh xinh thì mấy em sen đá còn có một sức sống khá mạnh mẽ, thích nghi với môi trường và khả năng chịu hạn cực cao. Sen đá gần như bất tử với thiên nhiên và khí hậu nơi mấy em ý sinh ra đấy.

Tuy nhiên, nếu được mang đến một nơi không phù hợp thì cây sẽ chết. Ngoài ra, việc trồng và cách chăm sóc sen đá như thế nào cũng tác động rất lớn đến sức sống của cây. Trồng sen đá không đúng hay cách chăm sen đá không phù hợp với đặc tính của cây, thì có chăm sóc đến mấy cũng vô dụng.

Các lỗi thường gặp khi chăm sóc sen đá là trồng sen đá trong đất hay chậu thoát nước kém, trồng chung nhiều loại sen đá với các đặc tính khác nhau, chưa tìm hiểu kĩ về cây, cây bị nhiễm các loại nấm, vi khuẩn và các sinh vật gây hại khác, vân vân và mây mây.

1. Trộn đất cho sen đá

Ngay khi tậu mấy em sen đá về thì việc đầu tiên và quan trọng nhất đó là bạn phải trộn lại đất cho sen đá. Đất có sẵn trong chậu từ lúc mới mua chỉ phù hợp với các vườn ươm thôi. Tùy từng khu vực địa lý mà chọn các loại đất khác nhau cho phù hợp.

Ví dụ như ở Đà Lạt – có khí hậu lạnh và khô, ta sẽ lựa loại đất giữ ẩm tốt thì cây mới có khả năng phát triển, còn nơi nóng ẩm như Hà Nội thì nên chọn loại đất xốp, dễ thoát khí. Tuy là bước đầu nhưng đây cũng là bước quyết định mấy em ấy có sống thọ được hay không đấy.

Vì sen đá là cây chịu hạn tốt nên rất dễ bị úng nước. Với việc trồng các loại đất không có độ tơi xốp và thoát khí tốt thì dù có tưới ít đi nữa thì cây vẫn sẽ bị úng. Một số loại đất thường hay có lớp cát phủ bề mặt nữa, lớp cát đó sẽ ngăn cản sự lưu thông không khí của đất. Khi chăm sóc sen đá bạn nên chú ý vấn đề này nhé.

Tỷ lệ hỗn hợp đất thường dùng cho mấy em sen ở vùng có khí hậu nóng ẩm như TP.HCM có thành phần là 4 hỗn hợp tro trấu – 4 đá pumice – 2 đá perlite. Bạn có thể mua các loại đá này ở các đại lý, cửa hàng nuôi trồng cây cảnh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn hỗn hợp tro trấu và tro than tổ ong (đập nhỏ và rửa sạch). Hỗn hợp này xốp và thoáng, giúp cây nhanh khô hơn và dễ ra rễ hơn sau khi tưới nước. Sau khi trộn đều hỗn hợp đất xong, bạn thử dùng tay nắm chặt một nắm, nếu hỗn hợp không bị dính vào nhau thì đạt tiêu chuẩn.

2. Lựa chọn chậu phù hợp cho sen đá

Một “ngôi nhà” phù hợp, không quá to, không quá nhỏ cũng là cách giúp cho các em sen phát triển tốt hơn. Khi các em sen lớn, bạn có thể chuyển sang các chậu có kích thước lớn hơn tùy theo nhu cầu mỗi người.

Lúc các em sen còn nhỏ mà bạn trồng vào chậu quá lớn thì sẽ dẫn đến việc chậu cây chứa quá nhiều đất so với lượng cần thiết. Lúc đó, chậu sẽ giữ nhiều nước hơn khiến cây có thể bị úng nước. Để cây phát triển tốt hơn, bạn nên dùng chậu đất nung vì chậu có khả năng thấm nước qua bề mặt chậu giúp đất trong chậu mau khô hơn.

3. Cách tưới nước tốt nhất cho sen đá

Việc tưới nước là một trong những cách chăm sen đá quan trọng nhất mà bạn cần chú ý. Sen đá là cây rất dễ bị úng nước. Tùy vào từng điều kiện khí hậu và từng giống sen khác nhau mà ta sẽ “tắm” cho các em sen khác nhau. Với khí hậu nắng nóng thì các em sen cần được tắm nhiều. Vì chúng hấp thụ nhiều ánh sáng kết hợp với nhiệt độ cao sẽ dễ bị mất nước nhiều.

Ngược lại, với khí hậu lạnh, nhiệt độ không khí thấp thì các em sen sẽ hấp thụ ít ánh sáng hơn nên chúng sử dụng ít nước hơn. Lúc này, nếu bạn tưới nhiều nước thì các em sen có thể sẽ bị “sặc nước” và nghiêm trọng hơn là dẫn đến “tử vong”.

Cách tưới tốt nhất là khi mấy em đang “khát” nước. Lúc các em “khát”, lá có thể sẽ nhăn hoặc ngót lại, nếu bạn tưới vào những lúc này thì các em sẽ rất “sướng” và thầm khen bạn tinh ý đấy. Khi tưới thì bạn nên tưới đậm ở dưới gốc, không tưới lên lá. Tưới sao cho nước ngấm xuống 2/3 chậu hoặc có thể tưới đến khi nước thoát xuống lỗ đáy chậu.

Nếu để mấy em sen ở trong nhà thì nên giảm lượng nước, còn nếu mấy em ấy ở ngoài trời thì bạn có thể tưới nhiều hơn. Lượng nước có thể tăng giảm tùy vào điều kiện ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, loại đất,… Các vùng có khí hậu ẩm, mưa nhiều thì bạn nên hạn chế tưới, tầm 1 lần/ tuần hay 1 lần/ 2 tuần là được. Còn trời khô, nắng nóng thì bạn có thể tưới 3 lần/ tuần là ổn nè.

Hãy lưu ý rằng nên sử dụng các loại nước có độ pH trung bình từ 5,5 đến 7 để tưới cho mấy em, hoặc để an toàn nhất thì bạn có thể sử dụng nước lọc bằng máy lọc RO. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nước máy hoặc nước mưa để tưới (nhưng với cây để trong nhà thì không nên).

4. Phơi nắng cho cây sen đá

Bên cạnh việc “tắm nước” thì việc “tắm nắng” cũng rất quan trọng đối với loại cây này. Tắm nước giúp các em duy trì sự sống, không bị khô héo, còn tắm nắng sẽ giúp các em quang hợp giúp phát triển tốt hơn, màu sắc cũng trở nên tươi tắn hơn.

Đối với những “thành viên mới”, mấy ngày đầu bạn nên phơi nắng khoảng 1-2 tiếng cho các em dần làm quen, ổn định trước. Sau đó mới tăng giờ tắm nắng lên từ từ, bạn nên cho mấy em phơi trước 9 giờ sáng hoặc sau 3 giờ chiều. Trong tuần đầu tiên, có thể sẽ thấy một số lá ở phần gốc trở nên vàng và rụng đi. Đừng lo, hiện tượng này là do cây mới thay đất nên chưa ổn định thôi. Nhưng nếu sau tuần đầu mà cây vẫn bị vậy thì có thể do bạn chưa chăm sóc sen đá đúng cách.

Sau một tuần, lúc này em ấy đã quen với việc tắm nắng thì mỗi ngày bạn cần cung cấp đầy đủ ánh nắng trực tiếp từ 3-4 tiếng cho mấy em nhé. Khi tắm nắng đầy đủ và đều đặn, mấy em sẽ phát triển rất tốt và lên màu cực đẹp mắt đấy.

5. Dinh dưỡng cho sen đá

Vì là loài cây “quật cường” trước giông bão của cuộc đời, nên mấy em sen của chúng ta không yêu cầu nhiều về dinh dưỡng. Nhưng để các em được phát triển khỏe – đẹp thì bạn có thể bổ sung các chất dinh dưỡng bằng các loại phân tan chậm hoặc phân bón dạng nước.

Và nhớ lưu ý là các em của chúng ta dễ bị thừa chất hơn là thiếu chất, nên thay vì bón phân thì bạn cũng có thể thay chậu khi rễ của các em sen đã mọc kín chậu hết nhé.

Previous
Next

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*